Languages : English
5 อันดับหนังสือน่าอ่าน


หนังสือวรรณกรรมเยาวชนที่น่าอ่าน ได้แก่
 

1. เมืองในตู้เสื้อผ้า หรือ ตู้พิศวง (The Chronicles of Narnia) โดย C.S.Lewis

    คุณอาจจะไม่คุ้นกับชื่อ "เมืองในตู้เสื้อผ้า" เท่าไหร่ แต่หากพูดว่า Narnia คงร้องอ๋อกันหมด หนังสือเล่มนี้เป็นเรื่องราวของพี่น้องตระกูลเพเวนซี่ 4 คน ได้แก่ ปีเตอร์ พี่ชายคนโตผู้ใจดีและรักน้อง, ซูซาน พี่สาวที่เชื่อในหลักเหตุผลเป็นสำคัญ, เอดมันต์ ตัววุ่นประจำบ้าน และลูซี่ น้องสาวสุดท้องแสนน่ารัก โดยเรื่องราวเกิดขึ้นจากการที่ต้องอพยพจากเมืองใหญ่ในช่วงสงครามไปอยู่บ้านของคนที่ไม่รู้จัก ชีวิตสุดอัศจรรย์ของพวกเขาเริ่มต้นขึ้นเมื่อลูซี่ไปเจอตู้เสื้อผ้าเก่าแก่ใบหนึ่ง และค้นพบว่าข้างในนั้น มีเมืองลึกลับซ่อนอยู่ เรื่องราวมหัศจรรย์ต่างๆ จึงตามมา น่าอ่านมาก
 
 
 
 

2. บ้านเล็กในป่าใหญ่ (Little house series) โดย Laura Ingalls Wilders

    หนังสือเล่มนี้ เป็นเรื่องชีวิตจริงของคนอเมริกันในยุคบุกเบิก ผู้แต่งได้บรรยายถึงสภาพความเป็นอยู่ของชาวอเมริกัน โดยแต่งจากชีวิตจริงของผู้แต่งเอง มีการเล่าเรื่องตั้งแต่เด็กจนโตอย่างละเอียดลออ มีมุมมองสะท้อนชีวิตชาวอเมริกันที่ได้ต่อสู้กับธรรมชาติและความลำบากยากแค้น เอาชนะอุปสรรคต่างๆด้วยความมานะอดทนมากมาย ก่อนที่บ้านเมืองของเขาจะเจริญรุ่งเรืองจนกลายเป็นประเทศมหาอำนาจในชั่วระยะเวลา แค่ 80 ปีเศษ หากอยากรู้เรื่องราวในอดีตที่น่าสนใจ สามารถหามาอ่านได้ โดยเฉพาะฉบับแปลของสุคนธรสที่แปลได้อย่างน่าอ่านมาก
 
 
 
 

3. สมุดภาพชุดผจญภัยในแดนป่า (The Woodland folks series )โดย Tony Wolf

    หนังสือชุดสมุดภาพที่เล่าถึงเรื่องราวของบรรดาสัตว์ต่างๆที่อาศัยอยู่ในป่า และต่อมาก็ย้ายถิ่นฐานมาอยู่ร่วมกับบรรดาคนแคระ โดยมีทั้งหมด 7 เล่ม แต่ละเล่มสนุกสนานและเต็มไปด้วยเรื่องราวการผจญภัยในป่า เช่น การสู้รบกับชาวเผ่ามังกร, งานเลี้ยงไซเดอร์แอ๊ปเปิ้ล, มหกรรมรถแข่งของบรรดาแมลง, การสร้างคอนโดจากต้นโอ๊ค, การมาเยือนของเทพธิดาดอกไม้ทั้งหก, สัญญาณ SOS และกองกำลังดับไฟป่า ฯลฯ เป็นหนังสือที่น่าติดตามและน่าสะสมให้ครบทั้งชุดมาก
 
 
 
 

4. ห้าสหายผจญภัย (The Famous Five) โดย Enid Blyton

    ห้าสหายผจญภัย (The Famous Five) เป็นวรรณกรรมเยาวชนแนวผจญภัย หนังสือชุดนี้ทั้งหมด 21 เล่ม แบ่งตามเนื้อหาของหนังสือ มีการตีพิมพ์ไปทั่วโลกและยิ่งไปกว่านั้น ห้าสหายผจญภัย (The Famous Five) ยังถูกนำไปสร้างเป็นละครโทรทัศน์ถึง 2 ครั้งและเป็นที่ชื่นชอบและเป็นที่นิยมในคนทุกวัย โดยเฉพาะกลุ่มผู้รักการผจญภัย
 
 
 
 

5. ห้าใบเถา (All of a Kind family series) โดย Sydney Taylor

    หนังสือเล่มนี้เป็นเรื่องราวน่ารักๆของของห้าพี่น้องชาวยิว ที่อายุต่างกันคนละ 2 ปี และได้รับเกียรติให้เป็นหนังสือวรรณกรรมเยาวชนชนะรางวัล The Charles W. Follet Award และได้รับการกล่าวถึงจากหนังสือพิมพ์ New York Times เรื่องราวหลักๆ เป็นเรื่องราวความน่ารักของเด็กห้าคนพี่น้องที่ร่าเริงสดใส มีพ่อแม่ที่รักและเข้าใจลูกๆ อบอุ่นและเอื้ออาทรต่อกันท่ามกลางประเพณีที่ดีงาม หนังสือชุดนี้จะมีทั้งหมด 3 เล่ม น่าอ่านอีกเช่นกัน